5 nguyên tắc cần nhớ khi bảo quản rượu vang

Bạn yêu thích rượu vang, nhưng bạn đã biết cách bảo quản để rượu vẫn giữ được màu sắc và hương thị thơm ngon đặc trưng chưa. Dưới đây là 5 nguyên tắc cần nhớ khi bảo quản rượu vang trong tủ ướp rượu chuyên dụng bạn cần lưu ý nhé.

5 nguyên tắc cần nhớ khi bảo quản rượu vang
5 nguyên tắc cần nhớ khi bảo quản rượu vang

1. Nhiệt độ bảo quản

Theo các chuyên gia làm rượu vang thì thiệt độ lí tưởng để bảo quản loại rượu này là từ 12 đến 16 độ C. Ngoài ra, thì vang đỏ là 15-18 độ C, vang trắng là 12 đến 15 độ C. Tuy nhiên điều quạn trong bạn cần phải lưu ý là nhiệt độ trong tủ ướp rượu phải luôn luôn ổn định trong thời gian dài. Tránh việt để nhiệt độ lên xuống liên tục.

5 nguyen tắc cần nhớ khi bảo quản rượu vang
Nhiệt độ bảo quản

2. Độ ẩm bảo quản

Độ ẩm thích hợp để bảo quản rượu vang là từ 50-80% ( lý tưởng nhất là 70%). Lưu ý, nếu độ ẩm quá 80% có thể sẽ ảnh hưởng ít nhiều đết chất lượng rượu và có thể làm hỏng tem nhãn rượu, điều này các cửa hàng bán rượu và những người thích trưng bày rượu cần phải chú ý.

5 nguyen tắc cần nhớ khi bảo quản rượu vang
Độ ẩm bảo quản

3. Nên bảo quản rượu trong bóng tối

Ánh sang có tác động rất lớn tới việc bảo quản rượu vang như: nhanh mất đi vị ngon, những chai có màu sáng sẽ dễ bị tác động bởi ánh sáng. Đối với tia cực tím UV thì kể cả chai sáng màu lẫn sẫm màu đều bị ảnh hưởng. Đặc biệt, tia UV làm phá vỡ cấu trúc hợp chất hữu cơ có trong rượu vang mà các chất này lại có lợi cho sức khỏe con người.

5 nguyen tắc cần nhớ khi bảo quản rượu vang
Nên bảo quản rượu trong bóng tối

Vì vậy, bạn nên thiết kế hầm rượu ở một nơi tối, đối với tủ trữ rượu bạn nên đặt ở nơi ít bị ảnh hưởng bởi ánh sáng mặt trời.

4. Không rung lắc tủ

Những rung động và các va chạm của tủ sẽ khiến tốc độ phản ứng hóa học bên trong chai rượu diễn ra nhanh hơn làm rượu nhanh mất hương vị. Ngoài những nhân tố tác động từ bên ngoài ra thì, độ rung của tủ ướp rượu vang khi máy nén hoạt động cũng ảnh hưởng ít nhiều.

5 nguyen tắc cần nhớ khi bảo quản rượu vang
Không rung lắc tủ

Lưu ý rượu vang phải được đặt nằm theo chiều ngang và nhãn chai ngửa lên trên, làm như vậy rượu sẽ được tiếp xúc với nút chai, giữ cho nút chai luôn ẩm ướt. Nếu nút chai bị khô thì nó sẽ co lại và không khí sẽ dễ dàng lọt vào trong sẽ rượu nhanh bị biến chất.

5. Thông khí phù hợp

Những chai rượu vang được đặt trong tủ trữ phải được lưu thông không khí, để bên trong tủ không bị ngộp khí, điều này giúp giảm thiểu sự phát triển của nấm mốc bám trên chai. Cần chọn những loại tủ trữ có hệ thống quạt đối lưu hoạt động liên tục và tốt.

5 nguyen tắc cần nhớ khi bảo quản rượu vang
Thông khí phù hợp

Ngoài ra, bạn cần tìm một nơi yên tĩnh, có nhiệt độ ổn định, vị trí sạch sẽ, thoáng mát là yếu tố rất quan trọng để bạn có thể kiểm soát thời gian bảo quản rượu được lâu hơn.

Trên đây là 5 nguyên tắc quan trọng cần nhớ khi bảo quản rượu trong tủ ướp rượu. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn để có thể bảo quản những chai rượu vang của mình được lâu và thơm ngon hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *