Cách sử dụng tủ lạnh trong mùa đông

Thói quen sử dụng tủ lạnh của bạn như nào ? Thời tiết đã chuyển giao, độ ẩm không khí cao,ẩm ướt rất dễ dẫn tới chập điện, cháy nổ. Khá nguy hiểm phải không? Hãy cùng Darling Việt Nam lưu ý một số cách sử dụng tủ lạnh vào mùa đông dưới đây để sử dụng tủ an toàn, tiết kiệm điện tại nhà nhé !

sử dụng tủ lạnh trong mùa đông

Duy trì hoạt động cho tủ

75% các hộ gia đình tại nông thông thường có suy nghĩ nhu cầu sử dụng tủ lạnh không nhiều vào thời tiết lạnh, nhiều người rút điện tủ lạnh để giảm lượng điện tiêu thụ. Nhưng thực tế, đây là giải pháp tồi tệ nhất. Tủ không hoạt động thường xuyên, không được sấy khô sẽ dẫn đến nguy cơ hư hỏng các bộ phận, bo mạch, suy giảm tuổi thọ, chất lượng sử dụng.

Duy trì hoạt động tủ lạnh

Duy trì mức nhiệt độ phù hợp

Để tiết kiệm hơn khi sử dụng tủ lạnh trong mùa lạnh, bạn nên điều chỉnh mức ở số 1. Điều này đảm bảo hiệu quả sử dụng và tiết kiệm điện năng cho gia đình.
Lúc này, nhiệt độ trong tủ dao động khoảng 2-5 độ, phù hợp với nhu cầu bảo quản thức ăn của nhà bạn trong mùa đông.

duy trì nhiệt độ

Không để quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh

Bất kể mùa đông hay mùa hè, bạn cũng không nên để quá nhiều thực phẩm tích trữ trong tủ lạnh. Thực phẩm sẽ bị hư hỏng nếu để quá thời hạn bảo quản.
Khối lượng thực phẩm nhiều sẽ khiến khí lạnh không được lan tỏa các ngõ ngách, gây hư hỏng thực phẩm và tiêu tốn nhiều điện năng.

Bởi vậy, bạn nên sắp xếp lại thức ăn một cách hợp lý để tủ có khoảng không để lưu thông, đặc biệt không để thực phẩm ở phía trước cửa gió thổi ra.

Những món đồ nguy hiểm khi để trong tủ lạnh

Không phải thực phẩm nào bạn cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh. Một số loại khi bỏ vào tủ sẽ gây ra các tai nạn nghiêm trọng. Ví dụ một số các loại dung dịch, vật liệu dễ cháy hoặc bay hơi: cồn, rượu…. Bánh kem cũng là thực phẩm cần lưu ý. Bạn cần phải loại bỏ hết đá khô dùng để giữ lạnh đi kèm. Bản chất đá khô là carbon dioxide rất dễ bay hơi, không nên trữ trong các không gian bị bịt kín như tủ lạnh.

Bảo quản các loại đồ uống có ga, rượu bia thì cũng cần chú ý đến nhiệt độ của tủ lạnh, tránh trường hợp chúng bị hóa đá cho lượng khí CO2 bên trong bị dồn ép tạo thành áp suất cao gây nổ.

Một số thực phẩm có mùi, dễ lên men cũng cần bảo quản bao bọc cẩn thận, tránh sự phát triển của các loại vi khuẩn yếm khí gây hại tới thiết bị.

Một số thiết bị không nên đặt gần tủ lạnh

Các bộ phận bên trong tủ lạnh rất dễ bị kích ứng với một số thiết bị và gây ra cháy nổ, hư hỏng chẳng hạn như: lò vi sóng, nồi cơm điện hoặc các thiết bị điện từ khác. Điều này có thể tạo nên hiện tượng nhiễu điện từ, khiến cho việc kiểm soát nhiệt độ của thiết bị trở nên hỗn loạn.

Cụ thể, lò vi sóng và tủ lạnh đặt cạnh nhau sẽ gây ra cộng hưởng, dễ làm hỏng tủ, thậm chí có thể gây nổ. Các chai lọ thủy tinh cũng không được đặt trong ngăn đá hoặc ở khu vực có nhiệt độ quá thấp.

Bếp gas cũng cần đặt xa tủ lạnh bởi khi hoạt động tủ lạnh cũng có thể tạo các tia lửa gây cháy nổ. Các loại bình xịt côn trùng, bình phun hóa chất cũng cần hạn chế sử dụng gần tủ lạnh.

Trên đây là một số lưu ý trong quá trình sử dụng tủ lạnh vào mùa đông. Chúc quý khách sử dụng thiết bị an toàn, thật hiệu quả tại nhà nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *