Công nghệ Inverter là gì? Nó có thật sự tiết kiệm điện như quảng cáo?

Inverter là tính năng được rất nhiều người tiêu dùng quan tâm mỗi khi đi mua các sản phẩm điện tử, điện lạnh. Bởi vì họ cho rằng những sản phẩm có inverter sẽ tiết kiệm điện năng hơn, từ đó họ có thể tiết kiểm được rất nhiều chi phí sử dụng lâu dài. Tuy nhiên công nghệ inverter là gì? Nó có thật sự tiết kiệm điện như quảng cáo? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này.

công nghệ inverter là gì có thật sự tiết kiệm điện như quảng cáo

Công nghệ Inverter là gì?

Công nghệ inverter (hay còn gọi là công nghệ biến tần) là công nghệ hiện đại được áp dụng trên các thiết bị điện tử điện lạnh. Công nghệ này ứng dụng để kiểm soát công suất của thiết bị nhằm tránh hao phí năng lượng không đáng có trong quá trình sử dụng. Inverter hoạt động dựa vào chủ yếu các bo mạch, công nghệ inverter được phát triển bởi đất nước mặt trời mọc – Nhật Bản. Nguyên tắc căn bản của công nghệ Inverter là dựa trên kiểm soát từng Hz dao động tùy theo thiết kế của board mạch bên trong.

Công nghệ Inverte có thật sự giúp tiết kiệm điện như các hãng đã quảng cáo

Có thể nói, inverter ngày nay đã trở thành từ giải thích cho các sản phẩm tiết kiệm điện. Cứ nói đến inverter là người ta sẽ nghĩ ngay đến tiết kiệm điện.

“Mua Inverter để tiết kiệm điện và tiết kiệm chi phí sử dụng” là câu trả lời của hầu hết người tiêu dùng khi nhân được câu hỏi: “tại sao lại chọn mua sản phẩm inverter”. Nhưng thực tế, công nghệ Inverte có thực sự tiết kiệm điện đến mức như đa số mọi người đang nghĩ?

Trả lời câu hỏi “Inverter có thật sự tiết kiệm điện không ” Tiến sĩ Nguyễn Xuân Tiên, Phó Chủ tịch Hiệp hội, giảng viên Đại học Bách Khoa Hà Nội cho rằng: Inverter thật sự có tiết kiệm điện nhưng không thể nào tiết kiệm quá nhiều như các hãng sản xuất vẫn quảng cáo. Để tiết kiệm được điện còn phụ thuộc và thói quen của người sử dụng thiết bị và nhiệt độ môi trường bên ngoài nữa.

Dưới đây tôi sẽ lấy ví dụ chi tiết về sản phẩm máy điều hòa

Điều hòa inverter cũng như điều hòa thông thường đều hoạt động theo nguyên tắc chung của chu trình máy lạnh nén hơi. Khả năng làm lạnh hay năng suất lạnh của máy phụ thuộc vào điều kiện vận hành: nhiệt độ/độ ẩm trong nhà, nhiệt độ/độ ẩm ngoài trời… Năng suất lạnh ghi trên máy là do nhà sản xuất đưa ra, xác định trong một điều kiện vận hành xác định. Nhiệt độ ngoài trời càng cao thì năng suất làm lạnh càng giảm, nhiệt trong nhà càng thấp thì năng suất lạnh cũng càng giảm, đồng thời tiêu thụ điện tăng lên.

Điều hòa inverter chỉ thực sự tiết kiệm điện khoảng 10%-20%, khi chạy liên tục và điều kiện nhiệt độ ngoài trời không quá nóng. Nếu nhiệt độ môi trường bên ngoài quá cao, máy sẽ phải chạy liên tục ở 100% năng suất thì máy điều hoà biến tần không tiết kiệm điện so với máy không biến tần. Nói cách khác, khi phải chạy cao tải, điều hòa inverter không có tác dụng tiết kiệm điện, thậm chí còn tốn điện hơn do phải tốn điện cho bộ chuyển mạch inverter.

Còn theo ý kiến của những người chuyên sửa chữa kỹ thuật điện lạnh thi cho rằng: Điều hoà inverter là sử dụng công nghệ biến tần có tiết kiệm điện hơn; nhưng phải dùng cho phòng phù hợp với công xuất máy thì mới có tác dụng. Công xuất mà thấp hơn diện tích phòng thì còn tốn điện hơn điều hoà thường; nói đúng hơn thì phải tính theo mét khối khí trong phòng thì mới chuẩn. Khi máy chưa đủ nhiệt độ trong phòng cần đặt nhiệt độ yêu cầu máy còn chạy tốn điện hơn và lại chi phí lắp đặt đắt hơn, sửa chữa đắt hơn.

Nói tóm lại, các sản phẩm điện tử điện lạnh inverter có thể tiết kiểm điện năng lên tới 40-50% nhưng phải là trong điều kiện hoàn hảo. Con nếu trong điều kiện bình thường thì chúng chỉ có thể tiết kiệm khoảng 10-20% mà thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *