Những dòng Android Smart TV Box nào nên dùng hiện nay

Giữa các thương hiệu phổ biến như FPT Play Box, Clip TV, Himedia, Zidoo, Xiaomi Mibox hay Amazon Fire Stick,… thì nên mua Android TV Box nào? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

TOP 5 ANDROID SMART TIVI TỐT NHẤT

Dựa trên kết quả so sánh, đánh giá rất nhiều dòng sản phẩm Android Smart Tivi Box khác nhau, dưới đây là xếp hạng các dòng sản phẩm Android Smart Tivi Box Tốt nhất hiện nay. Các sản phẩm này có thể chia làm ba nhóm khác nhau:

Với phần lớn người dùng chủ yếu quan tâm đến chất lượng nội dung thì FPT Play Box và Clip TV Box là những lựa chọn hàng đầu vì FPT Play Box và Clip TV Box có các kênh truyền hình bản quyền chất lượng, xem rất ổn định. Bên cạnh đó là các kho dữ liệu giải trí phim ảnh, chương trình thiếu nhi cực kỳ phong phú. FPT Play Box được đánh giá cao hơn Clip TV Box vì bạn có thể sử dụng để xem các gói kênh truyền hình cơ bản mà không cần trả phí mỗi tháng như Clip TV Box.

Với những ai yêu thích Game, thích cài nhiều ứng dụng giải trí lên Android Smart TV Box thì chắc chắn là không nên dùng FPT Play Box/Clip TV Box vì những sản phẩm này không cho phép bạn cài thêm ứng dụng. Khi đó, những sản phẩm cấu hình mạnh như Himedia Q10 Pro/ Himedia Q5 Pro là những lựa chọn sáng giá.

Ở phân khúc rẻ hơn (cấu hình yếu hơn một chút) so với Himedia Q5, Q10 Pro, thì Xiaomi Mi Box 4K Bản Quốc Tế là một lựa chọn sáng giá. Đây là một sản phẩm Android TV Box hoàn toàn mở và bạn có thể dễ dàng cài thêm ứng dụng từ Google Play. Ở Xiaomi Mi Box 4K bạn cũng có thể dễ dàng xem rất nhiều kênh truyền hình miễn phí và nhiều chương trình giải trí chất lượng. Thiết bị còn hỗ trợ cả điều khiển bằng giọng nói (Tiếng Việt) nữa rất tiện lợi.

TOP ĐẶC ĐIỂM

FPT Play Box 2018

 • Nhiều kênh truyền hình miễn phí
 • Kho phim cực kỳ phong phú
 • Nhiều nội dung trẻ em
 • Nhiều ứng dụng đã cài đặt sẵn
 • Giá tham khảo 1.4 triệu
 • Nhược điểm là không cài thêm ứng dụng được

Xiaomi Mibox 3 4K Bản Quốc Tế

 • Dễ dàng cài ứng dụng từ GooglePlay
 • Hỗ trợ điều khiển bằng giọng nói (Tiếng Việt)
 • Nhiều kênh truyền hình miễn phí
 • Có thể cài ứng dụng Kodi để xem Tivi
 • Giá tham khảo 1.3 triệu

Tivi Box VINABOX X9

 • Chip Lõi tứ Quad core Rk322
 • Bộ nhớ 8 GB, RAM 2GB
 • Xem Tivi miễn phí với ứng dụng Kodi
 • Dễ dàng cài đặt nhiều ứng dụng
 • Nhiều nội dung giải trí
 • Lựa chọn số 1 về giá, chỉ hơn 700.000đ

Clip TV Box

 • Kho phim đa dạng, cập nhật
 • Nhiều chương trình thiếu nhi
 • Hơn 100 kênh truyền hình
 • Giá tham khảo 1.5 triệu
 • Nhược điểm là phải trả phí hàng tháng

Himedia Q5 Pro Tivi Box

 • Cấu hình mạnh mẽ, hỗ trợ tốt cho game thủ
 • Dễ dàng cài đặt nhiều ứng dụng từ GooglePlay
 • Xem truyền hình miễn phí qua ứng dụng Kodi
 • Giá tham khảo 2.5 Triệu
 • Nhược điểm là không ổn định lắm khi xem truyền hình

1. Các chức năng của Adnroid Smart TV Box

Smart TV Box hiện nay chủ yếu là chạy hệ điều hành Android (có customized – sửa đổi) theo mục đích của từng nhà sản xuất. Không giống như các sản phẩm Smartphone chạy Android thường khá tương đồng nhau về giao diện và cách sử dụng, Smart TV Box giữa các hãng khác nhau rất nhiều.

Tuy cùng là các sản phẩm Smart TV Box chạy hệ điều hành Android, có hãng lại mở cho phép người dùng cài thêm rất nhiều ứng dụng, có hãng lại “đóng” không cho phép người dùng cài thêm ứng dụng. Hoặc có hãng thì không bán nội dung (gói cước), còn có hãng lại bán gói cước nội dung. Vì vậy, hiểu về cấu hình, chức năng và cả các dịch vụ xem truyền hình kèm theo sẽ giúp bạn chọn được Smart TV Box phù hợp nhất.

Android Smart TV Box thường được kết nối với TV qua cổng HDMI (một số ít có hỗ trợ cổng AV). Ưu điểm là nó sẽ biến TV thường thành một Smart TV với rất nhiều chức năng giải trí nâng cao bên cạnh chức năng xem truyền hình. Tuy nhiên, vẫn có một chức năng mà rất nhiều người dùng quan tâm nhưng đầu Android TV Box vẫn không đáp ứng được là chức năng hát Karaoke. Mặc dù có rất nhiều ứng dụng hát Karaoke nhưng để có thể hát được thì bạn vẫn sẽ cần âm li và loa để kết nối âm thanh.

Biến ti vi thường thành một chiếc Smart Tivi
Biến ti vi thường thành một chiếc Smart Tivi

Với rất nhiều Smart TV Box, bạn sẽ không phải bỏ tiền hàng tháng để xem những gói truyền hình cáp thông thường. Với Smart TV Box, bạn có thể cài các ứng dụng xem truyền hình (VTV và rất nhiều kênh của Việt Nam). Những Smart TV Box được sản xuất cho thị trường Việt Nam như FPT Play Box chẳng hạn thì mặc định đã có ứng dụng xem rất nhiều kênh truyền hình miễn phí.

Ngoài ra, với Smart TV Box, bạn sẽ thoải mái xem phim chất lượng cao HD. Việc xem này bạn có thể xem ở kho phim của các nhà sản xuất TV Box (như kho phim của Viettel, FPT Play..). Hoặc bạn cũng có thể cài các ứng dụng xem phim miễn phí vào Android TV Box để xem. Bên cạnh đó là Youtube – Có thể coi là kênh truyền hình lớn nhất hiện nay. Bạn có thể xem Youtube dễ dàng với Smart TV Box.

Cuối cùng là các nhu cầu nghe nhạc, chơi game. Nhạc trên Smart TV Box cho bạn đa dạng sự lựa chọn. Đa phần các Smart TV Box đều có cài các ứng dụng nghe nhạc. Hoặc bạn cũng có thể tự cài ứng dụng Nhạc Số, Nhạc của tui…lên Smart TV Box để xem. Vậy thì Android Smart TV Box nào tốt nhất? Đó phải là sản phẩm đáp ứng được nhiều nhu cầu bao gồm cả xem TV (các kênh của Việt Nam) và giải trí nâng cao.

Ngoài các bộ phim bạn có thể tìm kiếm trực tuyến thì bạn cũng có thể phát Video từ USB rất đơn giản với Android TV Box. Với vài thao tác rất đơn giản, bạn chỉ cần kết nối USB vào Android TV Box là có thể xem phim với hình ảnh, âm thanh chất lượng cao.

Bạn có thể tham khảo: FPT Play Box 2018: Android TV Box miễn phí thuê bao tháng

2. Nên mua Smart TV Box loại nào?

Trước khi đến phần đánh giá chi tiết những Model Smart TV Box nổi bật nhất hiện nay trên thị trường thì những tiêu chí đánh giá chung một Android TV Box tốt là điều bạn cần phải quan tâm. Khi chọn mua một Smart TV Box, bạn sẽ phải quan tâm tới những tiêu chí rất quan trọng dưới đây.

2.1 Kết nối Wifi/Internet

Những sản phẩm Android TV Box tốt hiện nay đều đã hỗ trợ kết nối qua Wifi. Tuy nhiên, tính năng kết nối qua dây mạng cũng không thể thiếu. Trong tường hợp bạn dùng internet tốc độ thấp thì việc kết nối dây sẽ giúp máy hoạt động ổn định hơn, giảm giật hay lag. Ngay cả những sản phẩm rất tốt như FPT Play Box cũng có những lúc gặp vấn đề kết nối và bạn sẽ phải nhập lại mật khẩu wifi.

Với những nhu cầu cơ bản như xem phim nghe nhạc chất lượng cao thì chỉ cần chuẩn Wifi cơ bản 802.11b với tốc độ tối đa 11Mbps là ổn rồi. Các chuẩn cao hơn hiện nay thì có 802.11g; 802.11n; 802.11ac. Đa phần các Android TV Box tốt đều sẽ đáp ứng được nhu cầu kết nối tốc độ cao.

Vấn đề hay gặp nhất là mạng nhà bạn có đủ mạnh hay không thôi. Nếu gói cước nhà bạn không phải là gói tốc độ cao thì bạn có thể kết nối mạng dây cho máy chạy ổn định. Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc mua thêm các sản phẩm bộ kích sóng wifi để giúp sóng trong nhà ổn định hơn khi xem Tivi với Android TV Box.

2.2 Cấu hình Android TV Box

Xử lý xem Video chất lượng cao là một trong những tác vụ tốn tài nguyên nhất trên Smart TV Box. Đó là lý do vì sao mà cấu hình rất quan trọng, ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Cấu hình thấp có thể khiến việc xem các bộ phim chất lượng cao bị giật lác. Nguyên tắc chọn cấu hình thì rất đơn giản, CPU (Chip) càng cao càng tốt, RAM càng lớn càng tốt.

Phần lớn các Android TV Box hiện nay có RAM từ 1-2GB. Bộ nhớ RAM như vậy là đáp ứng được các nhu cầu cơ bản. CPU phổ biến là chip nhân đôi, lõi 4 hay thậm chí lõi 8 với một số dòng chất lượng cao. Ngoài ra, bộ nhớ trong cũng có vai trò quan trọng. Đặc biệt là ở các dòng Smart TV Box cho phép cài thêm ứng dụng thì bộ nhớ càng lớn sẽ càng giúp bạn cài được nhiều app giải trí trên TV Box.

Những Tivi Box hiện nay thường tích hợp RAM 2GB, bộ nhớ 8GB, và CPU lõi tứ hay lõi 8 nên khả năng kết nối và xử lý thông tin cơ bản là khá tốt.

2.3 Các loại cổng kết nối

Android Box có 2 loại cổng kết nối chính đó là cổng kết nối với Tivi và cổng USB để kết nối thiết bị ngoại vi. Ngoài ra, các dòng sản phẩm hỗ trợ kết nối mạng LAN sẽ có thêm cổng mạng. Cổng kết nối với Tivi có cổng AV hoặc cổng HDMI. Cổng AV thường dùng cho các Tivi mẫu cũ và rất cũ. Các dòng TV hiện đại những năm gần đây đều có cổng kết nối HDMI cho độ phân giải màn hình lên tới 1080p, giúp xem hình chất lượng hơn nhiều cổng AV.

Hiện nay, nhiều dòng Smart Tivi Box không còn hỗ trợ kết nối cổng AV nữa. Vì vậy, nếu TV nhà bạn thuộc dạng rất cũ rồi (chỉ hỗ trợ cổng kết nối AV) thôi thì khi mua nhớ phải chọn cẩn thận, không thì về lại không dùng được rất phí tiền. Như sản phẩm FPT Play Box dưới đây là có cổng AV nhé, bạn có thể nhìn trên hình có chữ AV nho nhỏ ở cổng kết nối cạnh cổng HDMI đang cắm dây.

Nếu bạn muốn chọn một chiếc Smart Tivi Box cao cấp để thoả mãn nhu cầu chơi game tại nhà thì sẽ cần các sản phẩm có hỗ trợ kết nối Bluetooth hoặc nhiều cổng kết nối USB. Thường thì các loại tay cầm chơi game hiện nay hỗ trợ kết nối qua Bluetooth và chơi như thế tiện hơn nhiều so với cắm dây. Khi chọn bạn phải chú ý điểm này nếu thường xuyên chơi game.

 

Tay chơi Game Xiaomi có thể kết nối với Android TV Box qua Bluetooth
Tay chơi Game Xiaomi có thể kết nối với Android TV Box qua Bluetooth

Những chiếc Android Box có nhiều cổng USB sẽ cho bạn khả năng kết nối cùng lúc với chuột, bàn phím. Ví dụ như sản phẩm ở hình dưới đây là một sản phẩm bàn phím và chuột điều khiển (có 2 mặt đều dùng được). Bàn phím này có thể kết nối với Android TV Box qua cổng USB (dùng như chuột quang không dây ở máy tính).

Chuột bay kiêm bàn phím MX3
Chuột bay kiêm bàn phím MX3

Bàn phím đóng vai trò rất quan trọng vì tính năng voice search hiện tại chưa hỗ trợ tiếng Việt. Có bàn phím bạn sẽ dễ dàng điều khiển tìm kiếm (Youtube, Phim) hơn. Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm tay cầm chơi game cũng như là chuột bay kiêm bàn phím MX3 thì có thể tham khảo thêm tại Lazada.

2.4 Ứng dụng có sẵn trên Smart TV Box

Đa phần các Android TV Box sẽ cài sẵn một số ứng dụng. Đặc biệt là với những TV Box giới hạn số lượng ứng dụng, không cho phép người dùng cài thêm ứng dụng thì kho ứng dụng có sẵn rất quan trọng. Nếu những ứng dụng được cài đặt sẵn không đáp ứng được các nhu cầu của bạn thì có thể bạn phải tìm mua một TV Box khác.

Android Smart TV Box tốt là phải cho phép cài thêm ứng dụng
Android Smart TV Box tốt là phải cho phép cài thêm ứng dụng

Đây chính là một trong những tiêu chí hàng đầu để xác định Android Smart TV Box nào tốt nhất. Một Android TV Box sẽ không thể gọi là tốt nhất thị trường nếu không cho phép người dùng cài thêm các ứng dụng yêu thích của mình.

Sở thích của mỗi người là khác nhau và số ứng dụng mỗi người cần cũng sẽ khác nhau. Mặc dù không phải ứng dụng nào trên Google Play Store/ Amazon Store cũng có thể cài được cho Android TV Box nhưng có thêm tính năng cài ứng dụng sẽ giúp bạn trải nghiệm nhiều hơn (như chơi game Flappy Bird chẳng hạn).

Đây chính là một trong những tiêu chí hàng đầu để xác định Android Smart TV Box nào tốt nhất. Một Android TV Box sẽ không thể gọi là tốt nhất thị trường nếu không cho phép người dùng cài thêm các ứng dụng yêu thích của mình.

Sở thích của mỗi người là khác nhau và số ứng dụng mỗi người cần cũng sẽ khác nhau. Mặc dù không phải ứng dụng nào trên Google Play Store/ Amazon Store cũng có thể cài được cho Android TV Box nhưng có thêm tính năng cài ứng dụng sẽ giúp bạn trải nghiệm nhiều hơn (như chơi game Flappy Bird chẳng hạn).

2.5 Chức năng xem truyền hình VTV

Chức năng tiếp theo mà bạn cần cân nhắc và có thể là quan trọng nhất đối với nhiều người khi chọn mua Smart TV Box đó là việc Android TV Box có xem được truyền hình VTV hay không. Đối với những Smart Tivi Box không hỗ trợ bạn xem các kênh VTV, bạn sẽ cần phải tải các ứng dụng xem Tivi về máy để xem trực tiếp các chương trình truyền hình. Một trong những ứng dụng phổ biến nhất hiện nay là Kodi – xem truyền hình miễn phí.

Ngoài ra, cũng đã có thêm nhiều ứng dụng từ Việt Nam như VTV Go, MobiTV hay FPT Play…Có VTV Go là ứng dụng do VTV sản xuất và có thể xem lại được các tập phim/ chương trình truyền hình cho chất lượng tốt và ổn định. Tuy nhiên, có thể có những Smart TV Box không tương thích với ứng dụng này.

Xem VTV là chức năng không thể thiếu của Smart TV Box tốt
Xem VTV là chức năng không thể thiếu của Smart TV Box tốt

Các dòng Smart TV Box của Việt Nam như FPT Play Box, Clip TV, VNPT SmartBox 2, Viettel xMio thì có các gói hỗ trợ xem truyền hình VTV và nhiều kênh bản quyền. Tuy nhiên, những dịch vụ này thì còn cung cấp thêm các gói trả phí nữa. Bạn phải trả phí thì mới xem được các kênh truyền hình chất lượng, đặc sắc như HBO, Discovery, StarMovies…Hoặc như các giải bóng đá cúp C1, Ngoại hạng Anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *