Ô tô vỡ tung cửa nóc vì một chai dầu gội phát nổ bên trong xe

Sự việc vừa xảy ra hôm 23/9 vừa qua ở thành phố St. Peter, bang Missouri (Mỹ). Một chiếc ô tô vỡ tung cửa nóc vì một chai dầu gội phát nổ trong xe. Sự việc đánh giá khá nguy hiểm.

Sự việc đáng tiếc từ chai dầu gội khô

Christine Bader Debrecht cho biết con gái bà đã mua chiếc Honda Civic đời 2018 mới chạy 5.000 dặm (hơn 8.000 km) hồi tháng 6. Cô gái 19 tuổi đã tiết kiệm tiền làm thêm ở cửa hàng thực phẩm và tiền mà người bà quá cố tặng để mua xe.

Cô không tưởng tượng được rằng một chai dầu gội khô có thể phá hỏng chiếc xe đầu tiên của mình như vậy. Giờ đây, cửa nóc của xe có một lỗ lớn, còn cốp để đồ ở giữa hai ghế trước thì bị thổi bung nắp; tất cả chỉ vì trước đó 5 hôm cô đã bỏ một sản phẩm làm đẹp tiện ích dạng xịt vào cốp giữa. Debrecht cho biết con gái bà (không muốn nêu tên) rất đau lòng về việc chiếc xe vì nó là một tài sản lớn với cô.

“Con gái bà luôn để một số sản phẩm làm đẹp trên xe, và chai dầu gội khô là một trong số đó.” Chai dầu gội khô ở bên trong phát nổ đã thổi bay nắp cốp chứa đồ nằm giữa hai ghế trước. Hầu hết các sản phẩm dầu gội khô đều chứa cồn và bột ngô để “hút” dầu trên tóc và da đầu. Nhiều phụ nữ coi đây là một sản phẩm thần kỳ, “cứu vớt” họ những khi bận rộn. Dù vậy, không phải tất cả dầu gội khô đều như nhau.

Ô tô vỡ tung cửa nóc vì một chai dầu gội bên trong xe phát nổ

“Thủ phạm” – chai dầu gội khô thương hiệu Equate của Walmart

Bà Debrecht cho biết chai dầu gội khô đã phát nổ mang thương hiệu Equate – một dòng sản phẩm phổ thông của Walmart. Đây là lần đầu tiên con gái bà dùng loại này; trên xe còn có một chai dầu gội khô của Dove. Walmart, đơn vị sản xuất dầu gội khô Equate, chưa có phản hồi về sự việc.

Michelle Francl, một giảng viên hoá học của Trường đại học Bryn Mawr College, đã xem kỹ chai dầu gội khô phát nổ trong xe và cho biết: “Nó chứa propane và butane, các chất dùng cho bật lửa”.

Bà giải thích rằng đây là hai thành phần dễ cháy thường được dùng cho các sản phẩm dạng xịt. Chúng có vai trò là chất đẩy để giải phóng sản phẩm ra khỏi bình. Trong bình xịt cũng có hydrofluorocarbon 152a, chất thay thế chlorofluorocarbon giờ đây đã bị cấm. Cồn, với vai trò là chất dẫn sản phẩm, cũng dễ cháy.

Ô tô vỡ tung cửa nóc vì một chai dầu gội bên trong xe phát nổ

Bà Debrecht nói rằng bà biết rằng các hoá chất chịu lực nén ở trong chai xịt, nhưng bà rất sốc khi biết có propane và butane trong đó. Bà cũng rất bất ngờ khi biết có cả hydrofluorocarbon 152a. Bà không hề thấy các chất này được liệt kê chính khi so sánh chai xịt của Equate với các hãng khác.

“Ít nhất là nếu bạn biết mình đang mang theo bình chứa butane hay propane thì bạn cũng biết là nó nguy hiểm và có thể thận trọng hơn,” bà nói. “Đằng này nó lại có vẻ như là một chai dầu gội khô vô hại.

Trên chai Equate có dòng cảnh báo rằng sản phẩm dễ cháy và có thể nó nếu gặp nhiệt độ cao. Cũng có khuyến cáo không nên phơi bình dưới nắng và khuyên nên giữ ở nhiệt độ dưới 120 độ F (49 độ C). Ngày xảy ra sự cố, nhiệt độ ngoài trời là khoảng 32 độ C.

Ô tô vỡ tung cửa nóc vì một chai dầu gội bên trong xe phát nổ

Bà Francl giải thích rằng nhiệt độ bên trong xe có thể tăng cao khi đỗ dưới trời nắng, dẫn tới vụ nổ. Bà cũng nói thêm rằng việc bình xịt bị nổ chẳng khác gì một thiết bị nổ nhỏ, các mảnh sắc nhọn vỡ ra từ bình xịt, cùng với các chất dễ cháy bên trong văng ra có thể khiến người ngồi trong xe chấn thương nghiêm trọng.

Bà Debrecht cho biết phía bảo hiểm đã đồng ý bồi thường ở mức dưới 15.000 USD. Nếu thiệt hại lớn hơn, chiếc xe sẽ bị huỷ và gia đình sẽ phải trả 1.000 USD tiền miễn thường, phần còn lại bảo hiểm chịu. Gia đình bà vẫn đang đợi kết quả giám định thiệt hại. “Dù sao vẫn may mắn là con bé không ở trong xe hoặc ở gần xe lúc đó,” bà Debrecht nói. “Nếu bị thương, có thể sẽ rất nặng.”

Hãy cẩn trọng trong việc để các vật dụng cá nhân trong xe hơi vào mùa nắng nóng này nhé ! Theo dõi Sumikura Việt Nam để  biết thêm nhiều thông tin hữu ích hàng ngày nhé !

Tham khảo thêm một số tin tức hữu ích khác:

Giá vàng liên tiếp lập đỉnh và những “nghịch lý” từ thị trường

Giá xăng dầu tiếp tục giảm kể từ chiều nay

Vụ học sinh trường Gateway tử vong: Người đón trẻ hoảng sợ kể lại sự việc

Điện yếu gây cháy thiết bị điện tử, cả xóm không đóng tiền điện để phản đối

Xe chở tiền đánh rơi 175.000 USD trên cao tốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *