Top 6 Gamepad tốt nhất dùng để chơi game trên PC và Laptop

Đối với các tín đồ mê game và mê các công nghệ hổ trợ theo đó ngoài việc có 1 dàn máy chất lượng về cấu hình của PC, màn hình hiển thị có độ phân giải cao hay chuột và bàn phím có chất lượng tốt để đáp ứng nhu cầu giải trí ngày càng cao của các game thủ, nhưng một số game hiện nay lại thíc hợp với bộ điều khiển (Gamepad).

Khi ngày càng có nhiều game console trên PC, nó đòi hỏi người chơi phải có một bộ điều khiển game trên PC (Laptop) tuyệt vời. Nhưng điều gì tạo nên một bộ gamepad tuyệt vời? Bài viết sẽ tiến hành thử nghiệm so sánh bộ điều khiển DualShock 4, Xbox 360, mọi phiên bản chính thức của bộ điều khiển Xbox One và một vài gamepad PC chuyên dụng để chọn ra sản phẩm tốt nhất. Đây là những bộ điều khiển tốt nhất cho PC, được lựa chọn căn cứ trên các tiêu chí như sự thoải mái, khả năng kiểm soát và cách chúng tương thích với game.

PlayStation DualShock 4

Bộ điều khiển tốt nhất cho PC.

PlayStation DualShock 4
PlayStation DualShock 4
 • Trọng lượng: 7.4oz (210g) | Kết nối: Bluetooth | Pin: 1000 mAh, có thể sạc lại | Giá: 61,27$
 • Điểm cộng:
  – Cảm giác kích hoạt analog tuyệt vời
  – Cấu trúc chắc chắn
 • Điểm trừ:
  – Yêu cầu phần mềm không chính thức cho việc sử dụng trên PC

Nó không được thiết kế để chuyên sử dụng trên PC, nhưng DualShock 4 là bộ điều khiển được nhiều người yêu thích. Những “người tiền nhiệm” của DualShock 4 bao gồm, hai bộ điều khiển Logitech hiện tại, Mad Catz C.T.R.L.R., Razer Sabertooth, bộ điều khiển Xbox 360, Xbox One, và các bộ điều khiển từ NES đến nay. DualShock 4 không phải là bộ điều khiển xuất sắc về mọi mặt so với những đối thủ cạnh tranh khác, nhưng xét về tổng thể, nó là một sự lựa chọn khá tốt.

DualShock 4 không bền như bộ điều khiển Xbox One, nhưng cũng khá tốt. Khi bạn siết chặt tay cầm, nhấn vào các nút, trigger, bumper và analog stick với một lực mạnh, chúng có thể trở lại trạng thái ban đầu mà không bị hề hấn gì.

Điểm nổi bật nhất là DS4 không được thiết kế để chuyên sử dụng cho Windows PC. Tuy rất dễ để khiến một bộ điều khiển Xbox 360 hoặc Xbox One hoạt động, và hầu hết các game PC sẽ sử dụng lời nhắc nút ABYX, bạn phải mua một adaptor USB đắt tiền của Sony hoặc sử dụng phần mềm DS4Windows không chính thức miễn phí (http://ds4windows.com/) khi sử dụng DualShock 4. Phần mềm này hướng Windows xử lý DS4 giống như một bộ điều khiển Xbox 360, vì vậy bất kỳ game nào hỗ trợ bộ điều khiển Xbox 360 (về cơ bản là bất kỳ game nào có hỗ trợ bộ điều khiển) đều hoạt động với cấu hình mặc định. Nó cũng cho phép thay đổi một loạt các tùy biến. Nếu bạn sẵn sàng làm một vài bước thiết lập, DS4 là một bộ điều khiển PC không dây tuyệt vời với tất cả các tính năng tùy chỉnh mà bạn có thể cần.

Gamepad không dây Microsoft Xbox Elite

Bộ điều khiển sang trọng nhất.

Gamepad không dây Microsoft Xbox Elite
Gamepad không dây Microsoft Xbox Elite
 • Trọng lượng: 0,85 lbs (348g +/- 15g) | Kết nối: Bluetooth | Pin: 2x AA (đi kèm)
 • Điểm cộng:
  – Dễ dàng hoán đổi các thành phần
  – Phần mềm đồng hành mạnh mẽ
 • Điểm trừ:
  – Gấp 3 lần giá của một gamepad thông thường

Biệt danh ‘Elite’ thường không có ý nghĩa tiếp thị, nhưng trong trường hợp này thì khác. Đối với những người thích PC của họ trông đầy tính nghệ thuật, sạch sẽ và đẹp mắt; những người có tai nghe làm bằng thủy tinh núi lửa; hay những người xây dựng PB&J của họ từ đầu, bộ điều khiển Xbox Elite là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Đó là một bộ điều khiển mạnh mẽ, có thể cấu hình và tuyệt đẹp. Bố cục nút và vỏ không quá khác biệt so với bộ điều khiển Xbox One của Vanilla, mặc dù nó hơi nặng hơn một chút so với hầu hết các gamepad thông thường. Nhiều người thích một bộ điều khiển và chuột hơi đầm tay một chút, nhưng trong một phiên chơi dài thì điều đó có thể không thích hợp lắm. Các nút bấm khá lớn và mềm, các bumper và trigger có thể nhấp và kéo mượt mà, giống hệt khi sử dụng một bộ điều khiển Xbox One.

Việc bổ sung một số phần mềm cho phép điều chỉnh kích hoạt các giá trị min/max, độ nhạy sáng, chức năng của các nút và chỉ định profile làm cho Microsoft Xbox Elite trở nên hấp dẫn hơn khi thử nghiệm trên PC. Tất cả mọi thứ về bộ điều khiển Xbox Elite đều cho người dùng cảm giác chuẩn xác, do đó, mặc dù thiết kế khá quen thuộc, nhưng tính năng có thể cấu hình của Xbox Elite khiến nó trở thành một đề xuất đáng xem xét.

Gamepad Razer Wildcat

Một bộ điều khiển Xbox thay thế tuyệt vời.

Gamepad Razer Wildcat
Gamepad Razer Wildcat
 • Trọng lượng: 57 lbs (260g) | Kết nối: USB có dây | Chiều dài dây: 10 ft (3m) | Giá: 9.99$
 • Điểm cộng:
  – Các trigger có thể điều chỉnh.
  – Nhiều nút hơn bộ điều khiển Xbox.
 • Điểm trừ
  – Khá đắt.

Razer Wildcat không quá đặc biệt. Pad của Razer Wildcat rất giống với thiết kế của bộ điều khiển Xbox One, xét về kích thước và hình dạng. Với các kẹp bám dính tùy chọn, bộ điều khiển này khá thoải mái, nếu sử dụng trong một thời gian dài. Kéo các trigger rất dễ dàng và chúng có thể được rút ngắn thông qua hai thanh trượt ở mặt sau của bộ điều khiển. Mỗi nút bấm siêu nhạy, giống hệt như khi sử dụng chuột.

Thiết kế D-pad không đi kèm với đầu vào đa hướng và gắn với 4 nút. Điều đó có nghĩa là nhiều hành động có thể bị bỏ lỡ trong các game chiến đấu, nhưng ít nhất là cũng khiến người chơi rất khó để gian lận. Việc bổ sung hai nút bumper bên trong và hai nút trigger phía sau giúp người chơi có thể thoải mái đặt ngón tay cái trên các thanh trong thời gian dài, nhưng với ai có bàn tay nhỏ, các nút này có thể hơi khó xử lý.

Dù không quá vượt trội, nhưng Wildcat chắc chắn có các tính năng để xứng đáng có một mức giá cao hơn so với các đối thủ khác trên thị trường. Bộ điều khiển này có một vài tùy chọn tùy chỉnh và các nút bổ sung tương tự với bộ điều khiển Xbox Elite, nhưng nhìn không được thanh lịch lắm.

Steam Controller

Bộ điều khiển cho các game không hỗ trợ bộ điều khiển.

Bộ điều khiển hơi nước
Steam Controller
 • Trọng lượng: 63 lbs (287g) | Kết nối: Không dây 2.4GHz | Pin: 500mAh, có thể sạc lại hoặc 2x AA | Giá: 75.99$
 • Điểm cộng:
  – Có thể được sử dụng để điều khiển game với bàn phím và chuột
  – Bản đồ điều khiển có thể cấu hình cao
 • Điểm trừ:
  – Thiết kế không thoải mái lắm
  – Mất nhiều thời gian để nghiên cứu cách thức hoạt động

Nỗ lực đầu tiên của Valve trong việc biến phòng khách trở thành một không gian chơi game trên máy tính vẫn chưa hoàn thành. Chắc chắn, Steam Controller có thể điều khiển game, nhưng nó vẫn khiến người dùng khó phân biệt giữa một gamepad và việc điều khiển bằng bàn phím chuột.

Các grip rất lớn. Đó là một phần của thiết kế lồi giúp ngón tay cái trên touchpads thoải mái hơn. Vấn đề là, chúng hơi tròn và tác động lực lớn lên các khớp ngón tay. Do đó, sau một vài phút chơi game, các ngón tay có thể bị mỏi, thậm chí là chuột rút. Dù có khả năng kiểm soát rất nhiều game trên PC, nhưng rõ ràng Steam Controller không phải lựa chọn tối ưu.

Vậy tại sao nó được liệt kê ở đây, thay vì ở vị trí cuối cùng trong danh sách? Bởi vì Steam Controller có một tính năng độc đáo: Nó là gamepad duy nhất được thiết kế đặc biệt để cho phép bạn chơi các game không hỗ trợ bộ điều khiển bên ngoài. Đối với các trò chơi hỗ trợ bộ điều khiển, người dùng sẽ thích sử dụng DualShock và Xbox pad. Nhưng nếu bạn muốn chơi game PC từ chuột và bàn phím, cũng như muốn tận dụng các chức năng của chúng tối đa, Steam Controller là lựa chọn tốt nhất.

Bộ điều khiển Xbox 360

Bộ điều khiển tốt với giá cả hợp lý.

Bộ điều khiển Xbox 360
Bộ điều khiển Xbox 360
 • Trọng lượng: 0,58 lbs (265g) | Kết nối: không dây 2.4GHz | Pin: 2x AA | Giá: €26.99
 • Điểm cộng:
  – Giá cả phải chăng
  – Được hỗ trợ chính thức bởi hầu hết các game
 • Điểm trừ:
  – D-Pad kém

Dù DualShock 4 là bộ điều khiển yêu thích của nhiều người, nhưng bộ điều khiển Xbox 360 và Xbox One vẫn là lựa chọn tuyệt vời nhất. Bộ điều khiển Xbox One nhỏ hơn, khá tốt và có D-pad cải tiến. Cả Xbox 360 và Xbox One đều có driver chính thức và không yêu cầu khắc phục sự cố. Hầu hết các game PC hỗ trợ bộ điều khiển, đều hoạt động tốt với các bộ điều khiển này.

Điều đặc biệt nhất về bộ điều khiển Xbox 360 là sử dụng nó cực kỳ đơn giản. Hầu hết các game trên PC đều có lời nhắc nút dựa trên bộ điều khiển Xbox và ngay lập tức tự động phát hiện khi được cắm. Với DS4Windows, DualShock 4 hoạt động tốt giống như bộ điều khiển Xbox, nhưng nó yêu cầu thiết lập nhiều hơn một chút. Và mặc dù DS4 là “người chiến thắng”, xét về tổng thể, nhiều người dùng có lẽ vẫn sẽ sử dụng một bộ điều khiển Xbox 360, đơn giản chỉ vì họ thích việc bố trí thanh analog, hay Xbox One vì các trigger và bumper của nó.

Logitech F310 Gamepad

Trọng lượng nhẹ và giá cả rất phải chăng.

Logitech F310 Gamepad
Logitech F310 Gamepad
 • Trọng lượng: 4 lbs (181g) | Kết nối: USB có dây | Chiều dài dây: 6,5 ft (1,98m) | Giá: 24,99$
 • Điểm cộng
  – Giá cả rất phải chăng
  – Dễ dàng cắm và chạy
 • Điểm trừ:
  – Các trigger hơi cứng

Bộ điều khiển này là lựa chọn đáng xem xét nếu bạn có một ngân sách eo hẹp – giả sử, bạn muốn có hai bộ điều khiển, với giá chỉ bằng một bộ điều khiển thôi chẳng hạn. Chỉ bằng một nửa mức giá của DualShock 4, tính năng kết nối không dây không còn nhưng bạn vẫn có một gamepad được xây dựng chắc chắn, và nó hoạt động ngay sau khi bạn cắm nó vào. Bộ điều khiển này khá nhẹ, nhưng nó to như một chiếc xe tăng vậy, nên nhiều người không thích sử dụng nó quá nhiều.

Điều đó có nghĩa là, d-pad của Logitech F310 Gamepad không thể so sánh với chất lượng của DS4. Nó gây cảm giác lỏng lẻo và không thể thao tác chính xác trong game Super Meat Boy. Các trigger và bumper được đặt trồi lên khiến ngón tay không thoải mái, và các analog stick cũng có dạng lồi, không thích hợp với ai bị ra mồ hôi tay.

Trên đây là một vài lựa chọn gợi ý về các bộ điều khiển game cho PC. Chúc bạn tìm được bộ điều khiển phù hợp với nhu cầu của mình! Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại ý kiến của bạn trong phần bình luận bên dưới nhé!

Nguồn tham khảo: Quản Trị Mạng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *